Hotline: 0987-653-643 (Call|Zalo|iMess)

Lịch tiêm Vaccine cho mèo

Năm đầu tiên của cuộc đời một chú mèo không chỉ có những khoảnh khắc khám phá thế giới mà còn có sự góp mặt của những trị liệu y tế cơ bản bao gồm vắc-xin và giệt giun sán. Những thao tác y tế này rất quan trọng với mỗi chú mèo. 

Tại sao mèo con cần tiêm  vắc-xin?

Sức đề kháng của một chú mèo có thể được kích thích do bệnh tật hoặc dưới tác động của vắc-xin và từ đó bảo vệ chúng khỏi bệnh tật. Cơ chế đặc biệt này là do trong hệ miễn dịch có các chất đề kháng bảo vệ mèo khỏi những loại vi-rút gây bệnh nhất định. Một chú mèo có thể có sức khỏe tốt và phát triển đều đặn nhưng không thể tránh được các loại bệnh dịch (như panleukopenia) nếu hệ miễn dịch không ngăn chặn được. Tất nhiên thì chú mèo với sức khỏe tốt có thể vượt qua căn bệnh dễ dàng nhưng không phải chú mèo nào cũng thế và tại sao ta phải đặt tính mạng thú cưng của mình trong khi có phương pháp tiêm vắc-xin đề phòng? Vắc-xin được phát triển nhằm giúp mèo chống lại những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, điều này giúp mèo phòng tránh cũng như bảo vệ được mạng sống.

Có những loại vắc-xin thiết yếu nào?

Có những loại vắc-xin cơ bản cho những loại bệnh phổ biến và có những loại vắc-xin cho những loại bệnh hiếm gặp hoặc tùy thuộc vào tình trạng mèo. Vắc-xin chống panleukopenia, vi-rút gây mụn giộp (vi-rút rhinotracheitis), vi-rút ca-li-ci và bệnh dại là các loại bệnh phổ biến cho mèo nhà. Ngoài ra cũng có các loại vắc-xin khác như vắc-xin phòng bệnh liên quan đến bạch cầu ở mèo, hội chứng “liệt kháng”, bordetellosis và chlamydia ở mèo. Để biết loại vắc-xin nào phù hợp với chú mèo của bạn, hãy mang tới khám tại các phòng khám thú y, sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp nhất.

Nên bắt đầu cho mèo tiêm vắc-xin từ bao giờ?

Không được tiêm vắc-xin cho mèo trước 8-9 tuần tuổi vì chất đề kháng của mèo trong giai đoạn này được lấy từ sữa mẹ. Nếu tiêm vắc-xin vào thời điểm này, thuốc sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành hệ miễn dịch của mèo con. Một số mèo con có hệ miễn dịch kém, một số khác lại tốt và chất miễn dịch của chúng ở ngay trong máu chúng tới khi đạt 8-9 tuần tuổi. Tuy nhiên, chất này có thể biến mất sớm hơn ở một số mèo con hoặc ngược lại, tồn tại lâu hơn, có thể kéo dài tới 14-16 tuần tuổi.

Lịch trình tiêm vắc-xin

Vắc-xin phòng chống virus Panleukopenia, virus Herpes và virus Calici được chia thành nhiều đợt tiêm khác nhau, mỗi lần cách nhau 2-4 tuần. Như thường lệ, 3-5 loại vắc-xin sẽ được tiêm trong năm đầu đời của mỗi chú mèo. Trong đó, vắc-xin phòng chống bệnh dại cũng được tiêm 1 lần duy nhất và tiêm lại sau một năm. Đợt tiêm vắc-xin phòng dại đầu tiên sẽ được tiến hành khi mèo đủ 12 tuần tuổi.

Chuẩn bị tiêm vắc-xin:

Trước khi tiêm vắc-xin, mèo phải được loại bỏ sạch các loại ký sinh trùng trên cơ thể, thường thì việc này sẽ được tiến hành khi mèo độ 4-6 tuần tuổi và lặp lại sau mỗi 2 tuần tới khi nó đủ 16 tuần tuổi.

Điều quan trọng là, không phải thuốc nào cũng an toàn cho mọi chú mèo, vậy nên lấy ý kiến của bác sĩ thú y về vấn đề này là cực kỳ quan trọng. Khi tiêm vắc-xin, chú mèo phải thật khỏe mạnh. Không được tiêm vắc-xin khi mèo có các triệu chứng lạ từ bệnh tật.